Thịt trâu chọi Đồ Sơn

Thịt trâu chọi Đồ Sơn

Thịt trâu chọi là một trong những món ăn độc đáo của vùng đất Đồ Sơn quê tôi mà không phải nơi nào cũng có. Một năm du khách chỉ có 3 lần được thưởng thức món ăn tuyệt vời này và khi đã thưởng thức rồi có lẽ sẽ không bao giờ quên.

Đã từ lâu, mỗi lần đến dịp lễ hội chọi trâu là du khách trong nước và ngoài nước lại nô nức đến Đồ Sơn để sống trong cảnh lễ hội độc đáo của cả nước.

Họ đến để chứng kiến những màn đấu, màn rượt đuổi ngoạn mục của các ông trâu và sau mỗi lần kết thúc lễ hội, mọi người lại được thưởng thức một món ẩm thực vô cùng ngon và độc đáo đó là món thịt trâu chọi. Để được thưởng thức món thịt trâu chọi, không phải lúc nào cũng muốn là được, bởi món ăn đặc sắc này chỉ có trong 2 ngày mồng 8 tháng 6 và mồng 9 tháng 8 âm lịch. Món ăn được chế biến từ thịt trâu chọi cũng đơn giản như những món ăn được chế biến từ thịt trâu thông thường, song phàm ai đã từng được thưởng thức món ăn từ thịt trâu chọi mới thấy được hết hương vị của thịt trâu chọi: ngọt, không dai, thơm và ngậy.

Thịt trâu chọi ở Đồ Sơn khác hẳn so với thịt trâu thông thường, trước hết là về tâm linh, người Đồ Sơn cho rằng trong ngày hội, được thưởng thức món thịt trâu chọi sẽ mang lại may mắn cho cả năm, bởi khi vào dịp lễ hội trâu được tôn thành “ ông ” và được chăm sóc chu đáo. Loại cỏ cho trâu ăn cũng phải là loại cỏ có độ dai, nhiều chất để khi nhai lại vẫn còn dinh dưỡng cho trâu, ngoài cỏ trâu thường được người nuôi cho ăn ngọn mía, thỉnh thoảng cho ăn thêm cháo trộn với thuốc bổ, do đó trâu được nuôi để chọi thường có sức khoẻ tốt, độ lỳ cao.

Theo dulichbienhesensetravel.com