Hà Giang tiếp tục triển khai Lễ hội Hoa Tam giác mạch

Hà Giang tiếp tục triển khai Lễ hội Hoa Tam giác mạch

Cho tới thời điểm hiện nay, một số cánh đồng Hoa Tam giác mạch đã và đang chuẩn bị nở hoa như đang chào đón, vẫy gọi du khách lên khám phádu lịch trên Cao nguyên đá hùng vĩ và chứa đựng những bí ẩn của kiến tạo địa chất cách đây hàng triệu năm.

Với mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa của Cao nguyên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, đồng thời xây dựng hình ảnh về loài hoa Tam giác mạch đến với du khách trong và ngoài nước. Trong năm 2016, tỉnh Hà Giang tiếp tục triển khai Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ hai. Để đảm bảo cho Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ hai diễn ra thành công, từ đầu tháng 9/2016, các huyện thuộc vùng Cao nguyên đá đã triển khai trồng trên 800ha cây tam giác mạch. Trong đó, huyện Quản Bạ sẽ trồng tại 2 xã Quyết Tiến và Cán Tỷ với diện tích 100ha; huyện Yên Minh sẽ trồng tại 2 xã Hữu Vinh và Na Khê với diện tích 120ha; huyện Mèo Vạc sẽ trồng 100ha tại các xã Pả Vi, Tả Lủng, Sủng Trà và thị trấn Mèo Vạc. Đối với huyện Đồng Văn là trung tâm của vùng Cao nguyên đá sẽ triển khai trồng 500ha tại các xã dọc theo đường quốc lộ, như xã Lũng Táo, Sà Phìn, Vần Chải, Phố Cáo, Lũng Cú, Sủng Là và trung tâm thị trấn huyện.

Theo Ban Tổ chức Lễ hội, thời gian chính của Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ hai của Hà Giang sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ 15 – 16/10/2016 (sớm hơn một tháng so với năm 2015). Lễ hội Hoa Tam giác mạch năm 2016 sẽ được tổ chức tại trung tâm thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn.

Chương trình Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ hai của Hà Giang sẽ kết hợp với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn đối với du khách như Đêm hội rượu tam giác mạch với chủ đề “Men tình cao nguyên đá”, các chương trình âm nhạc dân gian đường phố, các màn biểu diễn trang phục các dân tộc của Hà Giang, đêm Hội văn hóa dân tộc Mông cùng với các triển lãm ảnh về loài hoa Tam giác mạch và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc…

Nhằm khắc phục tình trạng quá tải cho du khách như lễ hội của năm trước, Hiệp hội Du lịch tỉnh Hà Giang đã chuẩn bị thêm nhiều nhà bạt di động, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho du khách trong những ngày diễn ra lễ hội.

Để cho Lễ hội Hoa Tam giác mạch năm 2016 thành công, ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang, đã chỉ đạo các huyện vùng Cao nguyên đá chủ động xây dựng kế hoạch và có các phương án cụ thể nhằm triển khai, phục vụ tốt nhất cho lễ hội. Tại những nơi dừng chân của du khách và những điểm nhấn, khi trồng tam giác mạch phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn và thời gian; cần tạo các biểu tượng mang tính đặc thù của địa phương nhằm tạo ấn tượng đối với du khách. Khuyến khích các hộ ở ven đường quốc lộ triển khai trồng hoa tam giác mạch dọc hai bên đường nhằm tạo ra điểm nhấn cho lễ hội.

Theo vietnamtourism.com