Di tích Bến Nghiêng

Di tích Bến Nghiêng

Bến Nghiêng luôn là biểu tượng chiến thắng trong kháng chiến chống thực dân Pháp và cuộc chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Bến Nghiêng cũng là biểu tượng chiến thắng khó khăn, thử thách, đói nghèo và lạc hậu trong 60 năm qua, thôi thúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Đồ Sơn không ngừng vươn lên xây dựng khu du lịch Đồ Sơn xanh, sạch, đẹp, xứng tầm khu du lịch đẳng cấp của quốc gia.

Ngày 13-5-1955 ghi dấu ấn lịch sử, khi quân ta tiến vào tiếp quản giải phóng Hải Phòng. Hải Phòng sạch bóng quân Pháp xâm lược. 60 năm qua, kể từ khi tên lính viễn chinh cuối cùng của thực dân Pháp rút khỏi thành phố, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, Hải Phòng có những bước phát triển vượt bậc cả về quy mô, tầm vóc, diện mạo cũng như trình độ, chất lượng tăng trưởng kinh tế, văn hóa, xã hội, luôn có những đóng góp xứng đáng vào thành tựu phát triển chung của cả nước. Hướng tới kỷ niệm 60 năm giải phóng Hải Phòng (13-5-1955-13-5-2015), Báo Hải Phòng mở chuyên mục “Hải Phòng ngày ấy, bây giờ” nhằm giới thiệu với bạn đọc những đổi thay kỳ diệu của thành phố Cảng Trung dũng-Quyết thắng, nhằm khẳng định vị thế Hải Phòng vững tin cùng cả nước đi lên trong thời kỳ mới.

Di tích quốc gia bến Nghiêng thuộc phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn là nơi diễn ra sự kiện lịch sử đáng nhớ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Ngay sau sự kiện giải phóng Hải Phòng ngày 13-5-1955, ngày 15-5-1955, tại bến Nghiêng, chiếc tàu quân sự kiểu há mồm đợi sẵn đón đoàn quân thất trận, những lính Pháp cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Từ đây, Hải Phòng và miền Bắc sạch bóng quân xâm lược và bến Nghiêng trở thành di tích minh chứng, biểu tượng cho thắng lợi hoàn toàn sau 9 năm trường kỳ kháng chiến chống Pháp của quân và dân ta. Có một điều rất đặc biệt, đó là bến Nghiêng được thực dân Pháp xây dựng để thực hiện mưu đồ xâm lược nhưng cũng chính bến Nghiêng lại là nơi đoàn quân thất trận thực dân Pháp phải lầm lũi bước lên tàu rút khỏi Hải Phòng. Hình ảnh đoàn quân viễn chinh Pháp lưng đeo ba lô thất thểu trên bến Nghiêng xuống tàu đọng mãi trong ký ức người dân thành phố, người dân Đồ Sơn và trên từng trang sách về cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ, ác liệt mà oai hùng của dân tộc ta.

Bến Nghiêng tiếp tục thực hiện xứ mệnh lịch sử oai hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi nơi đây trở thành bến tàu phục vụ vận tải tiếp tế hàng hoá cho cuộc chiến đấu bảo vệ đảo đèn Hòn Dấu. Đây là ngọn đèn được coi là mắt ngọc của Tổ quốc có nhiệm vụ soi sáng, dẫn đường cho các chuyến tàu biển ra vào, cập bến cảng Hải Phòng hơn 120 năm qua.

Góp phần tôn thêm vẻ đẹp, giới thiệu nội dung và giá trị di tích, năm 2005, biểu tượng của bến Nghiêng được thành phố xây dựng và hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955 – 13-5-2005). Hằng ngày, nhất là vào dịp khai hội đảo Dấu và mùa du lịch, hàng nghìn lượt người đến thăm và xuống tàu ra đảo Dấu và đến các vùng lân cận. Đây là dịp để mỗi người dân thành phố, khách du lịch trong và ngoài nước hiểu hơn địa danh lịch sử này, góp phần tuyên truyền, gìn giữ di tích bến Nghiêng.

Bến Nghiêng toạ lạc giữa phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, sau lưng là ngọn núi thuộc dải Cửu Long, phía trước là bãi tắm khu 2 trông ra cửa biển. Dấu ấn của di tích bến Nghiêng là bến tàu nhỏ được xây dựng bằng xi măng, cốt thép có kiểu dáng nằm nghiêng. Đó cũng là lý do bến này được gọi là bến Nghiêng. Đa số những tấm bê tông của bến Nghiên còn nguyên vẹn từ thời thực dân Pháp xây dựng, chưa một lần sửa chữa lại.

Ngày nay, bến Nghiêng vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Đồ Sơn và sự phát triển du lịch, KTXH quận Đồ Sơn. Bến Nghiêng cùng với năm tháng vẫn nguyên vẹn và ngày càng trở thành điểm đến du lịch văn hóa, lịch sử giá trị của Hải Phòng. Bến Nghiêng tiếp tục phát huy tác dụng khi hàng chục chuyến tàu du lịch ra đảo Dấu mỗi ngày được xuất phát từ bến này. Trong dòng chảy lịch sử không ngừng, bến Nghiêng chứng kiến bao sự đổi thay của mảnh đất Đồ Sơn kể từ ngày người lính thực dân Pháp cuối cùng rút khỏi miền Bắc nước ta năm 1955. Đồ Sơn xưa nay phát huy thế mạnh của mảnh đất “sơn thủy hữu tình” có dãy núi “Cửu Long chầu ngọc” (9 dãy núi hướng về Hòn Dấu).

Đồ Sơn mỗi năm đón hơn 2 triệu du khách trong và ngoài nước và đây cũng là lý do Đồ Sơn thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước dựng xây những công trình, dự án lớn. Đó là những con đường hiện đại như đường Phạm Văn Đồng dẫn về Đồ Sơn; đường Lý Thánh Tông; đường khu 1, khu 2, khu 3, đường phía Tây… thênh thang, rộng dài để Đồ Sơn phát triển, kéo theo các dự án du lịch quy mô lớn mọc lên. Dự án khu du lịch quốc tế Hòn Dấu; dự án DASO; dự án khu du lịch Đồi Rồng đã và đang được triển khai… nhằm thiết thực thay đổi chất lượng dịch vụ, cảnh quan, điểm vui chơi giải trí cho Đồ Sơn. Đặc biệt, mới đây, Công ty CP Him Lam quyết định đầu tư Dự án khu du lịch và khu vui chơi giải trí Hòn Dấu được kỳ vọng thay đổi hình ảnh, chất lượng dịch vụ và tạo ra khu vui chơi, giải trí xứng tầm cho du lịch Đồ Sơn và thành phố Hải Phòng. Nơi đây sẽ được bảo tồn nguyên vẹn những giá trị cảnh quan, thiên nhiên, di tích và công trình lịch sử, văn hóa. Đồng thời, cũng sẽ có thêm 2 bãi tắm dành cho người dân, du khách bảo đảm nguồn nước luôn trong, sạch. Đặc biệt, một hệ thống cáp treo hiện đại đưa du khách từ đất liền ra đảo để tắm biển, thưởng thức 65 trò chơi hiện đại, thú vị ở khu vui chơi, giải trí.

Theo haiphong.gov.vn