Bề bề rang muối

Bề bề rang muối

Vị chua chua, cay cay, thơm ngọt của bề bề thật là tuyệt vời khi thưởng thức món này, với cái thú vừa ăn vừa… mút tay. Thưởng thức bề bề rang muối cùng với cốc bia hoặc chén rượu thật thú vị.

Về Hải Phòng, nhất là đến hai khu du lịch biển Đồ Sơn và Cát Bà, du khách được giới thiệu thưởng thức nhiều món ngon chế biến từ bề bề hay còn gọi dân dã là “bọ ngựa” biển và cũng có nơi gọi là con tôm tích.

Với món bề bề này cũng có nhiều cách chế biến, đơn giản là món bề bề luộc, hấp với xả và cho chút nước bia vào tạo mùi thơm, cầu kỳ và phổ biến hơn là bề bề rang muối, rang me. Bề bề nhìn hình thù khá dị với rất nhiều chân, màu trắng xanh hoặc trắng đục, có hai chiếc càng giống như càng tôm. Nhưng để chọn bề bề ngon, phải dựa vào kinh nghiệm thực tế và có lẽ không đâu hơn là đến vùng biển. Ngon nhất là chọn được những con bề bề với dải trứng dài dọc lưng. Trứng bề bề ăn ngọt, thơm, mềm và bùi. Ăn một lần là nhớ mãi.

Còn chế biến bề bề thành các món ăn, chắc không thể không tham khảo ý kiến của các đầu bếp thuộc hệ thống nhà hàng, nhà ăn ở khu du lịch Đồ Sơn và Cát Bà. Với món bề bề rang muối, họ hướng dẫn, sau khi bắc chảo lên bếp, cho ngập dầu, bỏ bề bề vào chao qua, vớt ra để ráo mỡ. Phi thơm tỏi băm, sả tươi thái nhỏ ở một chiếc chảo khác trước khi cho bề bề vào phi lên. Trước khi hoàn thánh món ngon này, nhớ cho chút đường, bơ và muối trắng nữa để tạo độ giòn, thơm, ngọt lịm và đầy hương vị biển. Nếu không, hãy thử chế biến món bề bề rang me với công đoạn không khác nhiều lắm. Chỉ có điều, sau khi chao dầu, cho bề bề vào chảo đun lên cùng với nước me. Chế biến nước me bằng cách hòa tan với nước đun sôi để nguội, cho 2 thìa đường, một chút muối vào bát me ngâm, hòa kỹ, bỏ hạt. Khi nước cạn sâm sấp là được.

Theo dulichhaiphong.gov.vn